Thép rèn là gì

26/07/2021

Thép rèn là một dạng sắt cứng nhưng dễ uốn. Nó đã từng được sử dụng rộng rãi trong mọi thứ từ móng ngựa đến đường sắt, nhưng mặc dù nó đã được thay thế phần lớn bằng thép, nó vẫn được sử dụng chủ yếu cho đồ sắt trang trí.

Tên gọi gang rèn dùng để chỉ cách thức mà loại sắt này được gia công hoặc rèn thành hình dạng, thay vì được đổ vào khuôn như gang. Thép rèn là một hợp kim sắt tương đối tinh khiết, có hàm lượng cacbon thấp hơn nhiều so với gang. Tuy nhiên, nó có một lượng nhỏ xỉ được thêm vào trong quá trình sản xuất. Xỉ là chất thải còn lại khi sắt nguyên chất được chiết xuất từ ​​quặng của nó. Nó là một hỗn hợp của silic, lưu huỳnh và các oxit kim loại tạo cho sắt rèn một số tính chất độc đáo.

Tính chất của thép rèn

Dẻo: Thép rèn có độ bền kéo cao hơn gang và có khả năng chống mỏi rất tốt. Nó thường sẽ biến dạng mà không hỏng, trừ khi nó bị quá tải nặng hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nó không bền bằng thép.


Dễ uốn: Mặc dù có độ bền cao, nhưng thép rèn có thể được gia công thành nhiều hình dạng khác nhau khi nó được đun nóng hoặc hâm nóng. Nó thực sự phát triển mạnh mẽ hơn khi nó được làm việc nhiều hơn và nó có thể được tạo thành nhiều hình dạng bằng cách sử dụng các kỹ thuật như búa và lăn.


Dễ uốn: Thép rèn có thể được kéo ra thành dây hoặc sợi dài, cho phép nó được định hình thành các dạng khác nhau và cho phép nó kéo dài chứ không bị gãy dưới áp lực. Điều này đặc biệt quan trọng khi thép rèn được sử dụng trong các đường ống, nồi hơi và công trình xây dựng.


Dễ hàn: Do hàm lượng cacbon thấp, thép rèn có thể được hàn bằng cách hàn, làm tăng phạm vi hình dạng và cách thức sử dụng.


Khả năng chống ăn mòn: Mặc dù thép rèn sẽ bị ăn mòn khi để ngoài không khí và hơi ẩm, nhưng nó chậm bị gỉ hơn gang. Nó cũng có thể được bảo vệ bằng sơn hoặc các chất phủ khác để tăng tuổi thọ.


Điều gì làm cho thép rèn trở nên khác biệt?


Sự khác biệt chính giữa thép rèn và các loại gang thường được sử dụng khác, đó là cách nó được định hình thành hình thức mong muốn. Thép rèn được gia công bằng các công cụ, trong khi gang được nấu chảy và đổ vào một vật đúc hoặc khuôn. Thành phần của sắt và cách nó được sản xuất cũng khác nhau, dẫn đến các tính chất hơi khác nhau. Gang kém dẻo và giòn hơn thép rèn. Nó không thể được rèn hoặc rèn thành hình dạng, nhưng nhiệt độ sôi thấp hơn của nó giúp nó dễ dàng sử dụng với khuôn.

Thép có một số đặc tính của thép rèn, vì cả hai đều là dạng sắt dễ uốn. Tuy nhiên, thép hiện đại cứng hơn rất nhiều, vì vậy nó đã thay thế thép rèn trong nhiều ứng dụng, chẳng hạn như xây dựng. Một số mặt hàng "đồ sắt" giống như thép rèn truyền thống ngày nay được sản xuất từ ​​thép thay thế.

Một đặc điểm làm cho thép rèn nổi bật so với gang và thép là nó có hình dạng vân gỗ độc đáo khi nó được bẻ ra. Sự xuất hiện dạng sợi đến từ các sợi sắt silicat trộn lẫn với sắt, chúng cũng là nguyên nhân tạo cho thép rèn các đặc tính quý giá về độ dẻo, độ bền kéo cao và khả năng chống ăn mòn.

Lợi ích của việc sử dụng sắt rèn


Thép rèn có thể là một lựa chọn tốt cho những loại đồ sắt này vì:

Thép rèn có khả năng chống ăn mòn cao hơn các lựa chọn thay thế, đó là lý do tại sao rất nhiều cổng và đồ trang trí bằng sắt rèn cổ trong các nhà thờ và ngôi nhà trang nghiêm vẫn còn trong tình trạng tuyệt vời cho đến ngày nay, như cổng sắt rèn và đồ trang trí trong lăng mộ ở Tu viện Westminster, một số có niên đại từ thế kỷ 13


Thép rèn là lý tưởng để rèn và hàn, vì nó dễ uốn hơn thép hoặc sắt nguyên chất. Do đó, nó có thể là một lựa chọn tốt hơn cho các tác phẩm trang trí hoặc điêu khắc tinh tế


Công việc bảo tồn có thể được thực hiện với cùng một chất liệu và kỹ thuật được sử dụng cho bản gốc, trong khi việc chọn sắt rèn cho các mảnh mới có thể giúp bảo tồn các phương pháp rèn truyền thống

 

 

  • Chia sẻ: