Doanh nghiệp thép ống Việt Nam hết cửa vào Mỹ

29/08/2020

Hãng AFP dẫn nguồn tin từ Bộ Thương mại Mỹ cho biết Mỹ đã áp đặt mức thuế chống phá giá gần 28% với các nhà xuất khẩu hàn carbon của Việt Nam.

Theo ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, lượng thép xuất khẩu của Việt Nam gần đây lượng tăng cao, cộng thêm với giá bán ở mức khá thấp, đã khiến các nước đối tác xem xét đến phương án kiện để bảo vệ sản xuất nội địa.

Từ cách đây hai năm, Hiệp hội các nhà sản xuất ống thép của Mỹ đã cho rằng, Việt Nam bán phá giá ống thép tại thị trường này làm các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng ống thép của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do vậy, Hiệp hội này đã tiến hành vận động hành lang để đi đến việc có thể khởi kiện các doanh nghiệp thép của Việt Nam.

Trước tình hình trên, Hiệp hội Thép Việt Nam đã có thông báo cho các nhà xuất khẩu trong nước về mức giá tại các quốc gia nhập hàng để tránh ký hợp đồng với mức giá thấp hơn.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cũng đã có các cảnh báo đối với doanh nghiệp thép về nguy cơ có thể bị kiện bán phá giá đối với hai mặt hàng thép ống và thép cuộn cán nguội.
Bộ thương mại Mỹ (DOC) đã chính thức điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp sản phẩm ống thép hàn carbon của Việt Nam và ba nước khác, trong đó Việt Nam có 10 doanh nghiệp. Thời gian 10 doanh nghiệp Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá từ 1/4 đến 30/9/2011. DOC đã gửi bản câu hỏi về khối lượng và giá trị đến 10 doanh nghiệp nêu trong đơn kiện.

Tuy nhiên theo Hiệp hội Thép, các doanh nghiệp Việt Nam không tham gia vụ kiện chống bán phá giá với lý do số lượng thép ống xuất khẩu vào Mỹ không nhiều, nếu theo kiện chi phí sẽ rất lớn không cáng đáng nổi.

Theo số liệu của Hiệp hội Thép, năm 2011 các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thép ống xuất khẩu 85.000 tấn thép ống với kim ngạch 90 triệu USD, trong đó xuất vào thị trường Mỹ 40.000 tấn. Trong 4 tháng đầu năm 2012  số lượng thép ống xuất khẩu tăng mạnh, đạt 65.000 tấn, tăng 30% so với cùng kỳ 2011 với kim ngạch 60 triệu USD.

Ông Cường cho biết với mức thuế 28% như vậy thép ống Việt Nam hết cửa vào thị trường Mỹ. "Trước đây thuế nhập khẩu thép ống vào Mỹ các DN được hưởng là 0%, chỉ cần tăng lên vài phần trăm cũng khó thâm nhập rồi chứ không cần phải áp mức cao như trên", ông Cường

  • Chia sẻ: